Chuối La Ba dẻo thơm, đậm đà- Đặc sản cao nguyên Đà Lạt

Những năm 20 của thế kỷ trước, khi đi khai hoang ở vùng đất Nam Tây Nguyên, người dân đã mang theo nhiều giống chuối khác nhau đến trồng ở vùng Laba (thuộc xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng). Qua thời gian, người ta thấy chỉ với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu này có một giống chuối cho ra trái thơm, ngọt, dẻo rất đậm đà, được nhiều người ưa thích. Đây cũng là giống chuối nguyên dùng để cung cấp cho người Pháp, du khách đến Đà Lạt và cung tiến cho vua Bảo Đại
Chuối Laba buồng dài, quả chuối to có hình dáng đẹp, dài và hơi cong, khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Đó là những nét đặc trưng của chuối Laba - một đặc sản của Lâm Đồng được nhiều người biết và ưa thích từ hơn nửa thế kỷ qua. Thế nhưng, đến nay, diện tích chuối Laba chính hiệu đang bị thu hẹp dần và có nguy cơ bị thoái hóa.

Chuối Laba có 3 nhóm chính:

-Giống tiêu cao (thường gọi là giống chuối già hương vì khi chín có hương thơm hấp dẫn): cây cao từ 3,5- 5m, buồng hình trụ, quả thẳng và to, đuôi hơi lõm, ăn ngọt và thơm. Năng suất rất cao nhưng khó thu hoạch; cây dễ bị bệnh héo rũ, dễ bị đổ ngã khi gặp gió bão. Hiện nay giống chuối này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, số lượng còn lại không đáng kể (rất hiếm gặp).

-Giống tiêu vừa (thường gọi là chuối già Laba): cây cao 2,8- 3m, buồng hình trụ, trung bình có từ 10-12 nải/buồng (đôi khi nhiều hơn), trái hơi cong, ăn ngọt, thơm ít.

-Giống tiêu thấp (thường gọi là chuối lùn Laba): cây cao 2-2,5m, buồng hình nón cụt,12- 14 nải/buồng, trọng lượng bình quân 35 kg/buồng, nhiều buồng đạt tới 50 kg nếu được chăm sóc tốt. Giống này hiện chiếm số lượng lớn vì thấp cây, dễ canh tác.

Nếu quý khách có dịp đến thăm Đà Lạt, xin ghé thăm quầy chuối đặc sản Laba của chúng tôi tại chợ Đà Lạt:

Quầy chuối Phương Mai

Sạp 078

ĐT giao hàng: 0633.837592(chỉ giao hàng nội thành Đà Lạt)

Chúng tôi muốn hợp tác với tất cả những ai tâm huyết với cây chuối đặc sản LaBa làm đại lý cung cấp chuối tới người tiêu dùng cả nước nhất là các thị trường như Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ ...., và các siêu thị trên cả nước.
Nếu ai yêu thích xứ sở Ngàn hoa và có ý tưởng kinh doanh chuối LaBa hãy hợp tác với chúng tôi để cùng sản xuất, chế biến và xuất khẩu giống chuối quý này, hy vọng vài năm tới chuối Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ xuất khẩu chuối của thế giới đây là thị trường rất tiềm năng chưa có ai khai phá. 

Với mọi nhu cầu cần thu mua, xuất khẩu, hợp tác kinh doanh chuối La Ba tại Đà Lạt:

Xin liên hệ:

                                                         Anh AN   0126.660.7390                                                                   

                                Email: huutan_hoangst@yahoo.com

free templates
Make a Free Website with Yola.